khuyen mai

Apxe quanh hậu môn

5 nguyên nhân gây ra áp-xe quanh hậu môn thường gặp

Áp xe quanh hậu môn là một khối mụn mọc từ phần da của người bệnh, có màu đỏ và gây nóng sốt, một khi phát bệnh sẽ khiến cho người bệnh vô cùng đau đớn. Áp xe hậu môn gây đau nhức, khó chịu và ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt hằng ngày của người bệnh, vì vậy cần chú ý chữa trị kịp thời.

5-nguyen-nhan-ap-xehaumon

1. Yếu tố viêm nhiễm: Viêm nhiễm là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến apxe hậu môn. Người mắc các bệnh như nứt kẽ hậu môn, trĩ, rò hậu môn, viêm lông nang xung quanh da hậu môn,.... sẽ rất dễ hình thành khối áp-xe quanh hậu môn. Ngoài ra còn một số bệnh khác như viêm loét đại tràng, thiếu máu, cơ thể suy nhược, thiếu dinh dưỡng, sức đề kháng kém,.... cũng sẽ gây ra ap-xe hậu môn.  

2. Do miễn dịch: Tỷ lệ phát bệnh ap-xe ở trẻ nhỏ và các bệnh lí về hậu môn thường có liên quan đến chức năng miễn dịch. Các cháu nhỏ do chức năng miễn dicgj ở niêm mạc hậu môn trực tràng chưa hoàn thiện sẽ rất dễ viêm nhiễm, những trẻ sau 14 tháng tuổi khi khả năng miễn dịch tăng cao tỷ lệ ap-xe hậu môn sẽ giảm hẳn.  

3. Yếu tố điều trị: Các thao tác xét nghiệm và điều trị các bệnh lí về hậu môn nếu không được làm đúng cũng có thể gây ra ap-xe.

4. Hậu phẫu: Một vài bệnh nhân sau khi tiến hành các thủ thuật điều trị hậu môn trực tràng đã xuất hiện tình trạng viêm nhiễm, hình thành các ổ ap-xe, viêm nhiễm có thể là do sau tiểu phẫu niệu đạo, sau khi sinh nở, tiểu phẫu bộ phận sinh dục,....  

5. Các bệnh lí khác như: Đái đường, máu trắng, thiếu máu, suy dinh dưỡng, cơ thể mệt mỏi, suy nhược, sức đề kháng yếu đều có thể biến chứng thành ap-xe hậu môn.   

Áp-xe hậu môn thường không thể tự khỏi, nếu kéo dài lâu ngày không được điều trị sẽ dễ gây ra rò hậu môn, nứt kẽ hậu môn, tái phát lâu ngày còn có thể hình thành ung thư.Vì vậy người bị áp-xe hậu môn cần đến các Phòng Khám chữa Bệnh Trĩ và Bệnh hậu môn trực tràng để khám và điều trị sớm, tránh để bệnh phát triển ngày một nặng hơn và khó chữa hơn.