khuyen mai

Apxe quanh hậu môn

Nguyên nhân hiện tượng Apxe quanh hậu môn và phương pháp điều trị

Nguyên nhân phát sinh Áp Xe hậu môn:

* Nhiễm trùng. 

Nguyên nhân hiện tượng Apxe quanh hậu môn và phương pháp điều trị

Là nguyên nhân thường gặp nhất, hay gặp nhất là nhiễm trùng tại chỗ như viêm hốc tuyến, viêm nhú … Tùy nguồn gốc của nhiễm trùng và hướng lan của nó sẽ gây nên những vị trí áp xe khác nhau.

 + Nguyên nhân thường gặp nhất là nhiễm trùng ở hốc tuyến ( đúng hơn là nhiễm trùng  ở ống tuyến đổ vào  hốc ), từ đây nhiễm trùng  có  thể lan đi các nơi khác nhau:  

  - Lan lên trên, dưới niêm mạc của hậu môn – trực tràng gây ra áp xe giữa các lớp cơ của thành trực tràng.  

  - Lan  xuống dưới, dưới niêm  mạc của ống hậu môn rồi đến da của rìa  hậu môn gây ra áp xe dưới da và niêm mạc.

+ Nhiễm trùng tiết niệu sinh dục cũng là nguyên nhân của áp xe chậu hông  - trực tràng.

* Các nguyên nhân khác.

 Một số nguyên  nhân  ít  gặp là  dị vật hậu môn và  chấn thương vết thương vùng hậu môn trực tràng.

Cách điều trị Áp Xe hậu môn

  Áp Xe hậu môn được chia làm 4 loại chính là : Áp xe chậu hông trực tràng, ápxe hố ngồi trực tràng, áp xe giữa các lớp cơ, ápxe dưới da và niêm mạc. Tùy theo từng loại Áp xe mà ta có các phươnng pháp điều trị khác nhau. Sau đây là các phương pháp điều trị ápxe hậu môn theo từng loại bệnh :

Áp xe chậu hông trực tràng:

 Điều trị: Chích rạch qua thành trực tràng như chích tháo áp xe.

Áp xe hố ngồi trực tràng:

 Điều trị: Rạch da dài 2  – 3 cm  ở ngay đỉnh ổ áp xe, mủ sẽ chảy ra do ấp lực, sau đó cho ngón tay vào thăm do điểm gốc của áp xe, tiếp tục rạch đến điểm gốc áp xe phía ngoài cơ thắt hậu môn.

Áp xe giữa các lớp cơ.

 Điều trị: Nong hậu môn, để hai van nhỏ, bộc lộ vùng rạch, rạch qua trành trực tràng ngay trên  ổ áp xe, đường rạch phải rộng cho đến da ở rìa hậu môn để đảm bảo dẫn lưu cho tốt.

Áp xe dưới da và niêm mạc:

 Điều trị: Rạch ngay trên ổ áp xe chỗ phồng nhất, rạch cả phần niêm mạc và da, vào tận ổ áp xe. Có thể cắt bỏ vết thương lấy bỏ luôn vết nứt trĩ và nhất là hốc tuyến, nơi xuất phát của ấp xe. Bộc lọ rõ đáy của ổ áp xe.

Trên đây là những giới thiệu cơ bản của các chuyên gia Phòng khám đa khoa Thiên Tâm chúng tôi về bệnh apxe hậu môn. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc có thể nhận tư vấn trực tiếp với các chuyên gia của chúng tôi. Ngoài ra, đăng ký qua mạng có thể được miễn phí đăng ký và được ưu tiên sắp xếp bác sỹ khám bệnh. Bạn cũng có thể gọi điện đến đường dây nóng: 01666.065.566 hoặc nhận tư vấn trực tiếp qua yahoo.