khuyen mai

Dị vật ở hậu môn

Nguyên nhân và hậu quả của bệnh dị vật ở hậu môn

Nguyên nhân thường gặp gây hiện tượng dị vật ở hậu môn :

+ Bệnh trĩ : Trên lâm sàng, người ta chia bệnh trĩ thành 3 loại trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp với ranh giới là nếp gấp hậu môn. Triệu chứng chủ yếu của trĩ ngoại là căng tức, đau và thấy có vật lạ ở hậu môn. Đặc biệt là trĩ ngoại do tăng sinh mô liên kết, dần to ra và mềm, thường không đau, không chảy máu, chỉ cảm thấy vướng vì có vật lạ.

Nguyên nhân và hậu quả của bệnh dị vật ở hậu môn

 

+ Viêm ống hậu môn: Do các kích thích của phân và thói quen đại tiện không đúng cách trong thời gian dài gây nên, táo bón hoặc đi ngoài liên tục cũng có thể gây bệnh. Do sự tồn tại của chứng viêm nên nhiều người nhịn đại tiện gây khó chịu vì cảm giác có vật lạ ở hậu môn.

 + U nhú phì đại hậu môn: U nhú phì đại hậu môn là một bệnh lành tính, triệu chứng là có khối sưng dạng u nhú màu trắng ở ống hậu môn, khá cứng và nhiều. Viêm u nhú hậu môn có triệu chứng là thường cảm giác có vật lạ trong hậu môn, cùng với sự tăng sinh phì đại của u nhú, khi đi đại tiện u nhú có thể sa ra ngoài hậu môn. U nhú nhỏ, sau khi đại tiện xong có thể tự trở lại bên trong hậu môn. U nhú to thì cần dùng tay nhét vào. Nếu không kịp thời chữa trị có thể gây sưng phù hậu môn và đau.

 + Giãn niêm mạc trực tràng: Có thể phân thành 3 cấp độ: giai đoạn I, giai đoạn II, giai đoạn III dựa vào mức độ phát triển của bệnh. Triệu chứng chủ yếu là đại tiện khó, căng tức hậu môn và cảm giác có dị vật ở hậu môn.

Những hậu quả hiện tượng dị vật ở hậu môn :

Dị vật ở hậu môn tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng không có nghĩa là không cần điều trị. Ngược lại, nếu không chữa trị sẽ gây tác hại lớn đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh :

+ Ảnh hưởng tâm lý: người bệnh sẽ có thể cảm thấy lo lắng bất an, có kèm theo triệu chứng đại tiện ra máu. Thông thường đều có tâm lý căng thẳng, suy nghĩ lung tung, đôi khi còn nảy sinh tâm lý lo lắng về nguy cơ ung thư.

+ Ảnh hưởng đến công việc: người bệnh trĩ, sa hậu môn, vật lạ ở hậu môn sau khi sa xuống sẽ không dễ dàng quay lại vị trí cũ hoặc trong công việc chỉ cần hơi dùng sức là có thể bị sa ra ngoài. Một số người bệnh còn có cảm giác đau. Tất cả đều ảnh hưởng đến công việc của người bệnh.

+ Ảnh hưởng đến chất lượng : do người bệnh cần phải tắm bồn và thay quần lót thường xuyên nên khi đi công tác hoặc du lịch sẽ không tiện và còn ảnh hưởng ít nhiều đến cuộc sống gia đình, từ đó mà ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

+ Ảnh hưởng đến sức khỏe : do hiện tượng có vật lạ ở hậu môn có thể gây ra thiếu máu hoặc nhiễm khuẩn, đôi khi có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Ví dụ một số người bệnh ung thư trực tràng kết tràng và người mắc bệnh xã hội nếu không kịp thời chữa trị thì càng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

   Trên đây là những những giới thiệu cơ bản của các chuyên gia phòng khám đa khoa Thiên Tâm về các nguyên nhân thường gặp gây hiện tượng dị vật ở hậu môn, và những hậu quả mà bệnh đem lại nếu không được điều trị kịp thời. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc gì, có thể tư vấn trực tiếp với các chuyên gia. Ngoài ra, đăng ký qua mạng có thể được miễn phí đăng ký khám bệnh. Có thể được ưu tiên sắp xếp bác sĩ khám bệnh hoặc bạn có thể gọi đến đường dây nóng: 01666.065.566 cũng có thể tư vấn trực tiếp qua yahoo.