khuyen mai

Ngứa hậu môn

Hậu môn bị ngứa và có mụn thịt, không biết là trĩ hay ung thư hậu môn?

Em thỉnh thoảng có quan hệ qua đường hậu môn, gần đây em thấy hay bị ngứa hậu môn và phát hiện nổi mụn thịt.

Chào bác sĩ,

Em là gay nên thỉnh thoảng có quan hệ qua đường hậu môn. Gần đây em thấy hay bị ngứa hậu môn và phát hiện nổi mụn thịt khoảng vài mm ở mép hậu môn (phía gần lưng). Em lo lắng không biết là triệu chứng của bệnh trĩ, bệnh lây qua đường tình dục hay là ung thư hậu môn?

Em ăn uống đầy đủ nhưng vẫn bị thiếu cân do suy dinh dưỡng từ nhỏ, đang tập tạ để cải thiện. Thỉnh thoảng đi tiêu lỏng, hiếm khi táo bón (chỉ chậm khoảng 2 ngày). Liệu khả năng em bị bệnh gì là lớn nhất, có cách nào giúp bệnh thuyên giảm? Có thể đi khám ở đâu? Xin cám ơn nhiều!

Bị ngứa hậu môn không biết bị ung thư hậu môn hay bị bệnh trĩ

Ảnh minh họa - nguồn internet

Trả lời:

Chào em H. Nguyên,

Em có quan hệ tình dục qua đường hậu môn nên mụn thịt nhỏ vài millimet ở mép hậu môn nhiều khả năng là mụn cóc sinh dục.

Mụn cóc sinh dục do virut HPV (Human papilloma virus). HPV gây mụn cóc ở âm đạo, cổ tử cung, âm hộ, dương vật, hậu môn, trực tràng hay niệu đạo. Bệnh lây thông qua tiếp xúc trong quan hệ tình dục đường miệng, đường âm đạo hoặc đường hậu môn, lây từ mẹ sang con khi mang thai. Bạn tình của em nếu mang mầm, bệnh dù không có biểu hiện gì, vẫn có thể lây bệnh cho em.

Biểu hiện là các mụn thịt nhỏ có màu da hoặc máu xám, ngứa, có thể chảy máu, một số mụn cóc ở gần nhau mà tạo thành hình dạng giống mào gà (còn gọi là sùi mào gà).

Mụn cóc sinh dục rất nguy hiểm vì HPV có nguy cơ gây ung thư cổ tử cung, ung thư âm hộ, ung thư hậu môn. Do đó, em nên khám để được điều trị.

Bệnh trĩ là do giãn quá mức của các búi tĩnh mạch, có thể sưng nề hậu môn, chảy máu khi đi tiêu, thường gặp ở người bị táo bón kéo dài, ho nhiều tăng áp lực ổ bụng, mang thai, di truyền… Trong khi em lại ít khi táo bón, nên ít khả năng bị trĩ.

Còn ung thư hậu môn là khối u cứng, sần sùi, lòng hậu môn hẹp lại đi tiêu phân dẹt…

Em nên đến chuyên khoa Da liễu của các bệnh viện, bác sĩ khám trực tiếp sẽ có chẩn đoán chính xác, nếu cần sẽ nội soi để phân biệt với trĩ và ung thư hậu môn.

Thân ái!