khuyen mai

Polyp hậu môn

Cần cảnh giác với polyp ở hậu môn, trực tràng

  Polyp hậu môn hình thành do sự phì đại của biểu mô tuyến quanh một trục liên kết mạch, thường ở trực tràng và đại tràng xích ma. Chúng trông như những u nhỏ hình hạt đậu, quả dâu, quả anh đào..., có cuống dài, mảnh hoặc ngắn, rộng bám vào thành đại tràng. Có thể có 1 polyp đơn độc hoặc nhiều polyp riêng biệt. Trên lâm sàng, polyp đại tràng thường tiến triển thầm lặng, có thể gây chảy máu, cảm giác mót đi ngoài. Đôi khi polyp lòi ra ngoài hậu môn nếu ở vị trí thấp.

Cần cảnh giác với polyp ở hậu môn, trực tràng

 

  Nguy cơ thoái hóa ác tính của polyp tùy thuộc vào kích thước. Nếu các polyp có đường kính không quá 5 mm thì ít có nguy cơ phát triển thành ác tính. Polyp đường kính trên 20 mm có khả năng ung thư hóa tới 50%. Thời gian chuyển hóa ác tính của u tuyến với ổ loạn sản là 10 năm.

Cách phát hiện và triệt bỏ polyp đại tràng:

- Chủ yếu dựa vào phương pháp nội soi tại các trung tâm chuyên về bệnh tiêu hóa. Các ống soi trực tràng - đại tràng xích ma cứng và mềm giúp thấy được những polyp ở thấp. Đối với polyp ở cao, có thể dùng kỹ thuật chụp khung đại tràng đối quang.

- Đối tượng cần thăm khám kỹ là người có tiền sử gia đình mắc ung thư đại tràng, bệnh nhân đi ngoài ra máu hoặc xét nghiệm trong phân có máu... Để phát hiện có chảy máu vi thể trong phân, cần làm thử nghiệm Hémocult, bằng một loại giấy có thấm chất guaiac. Mẫu xét nghiệm sẽ chuyển sang màu xanh lam nếu có chảy máu vi thể. Thử nghiệm này có độ tin cậy cao lại đơn giản, có thể dùng kiểm tra nhiều lần và định kỳ cho nhiều người.

- Về xử trí, cần cắt bỏ polyp đại tràng và làm xét nghiệm tổ chức học. Qua đường nội soi có thể lấy hết polyp ở các đoạn đại tràng.

- Nếu polyp đã thoái hóa ác tính vào quá lớp cơ niêm phải coi như ung thư đại tràng, cần xử trí phẫu thuật như đối với ung thư. Tỷ lệ khỏi bệnh có thể đạt tới 90% nếu được phát hiện và mổ sớm.

- Cần ăn nhiều rau xanh hoa quả tươi giàu chất sợi, ít chất mỡ có tác dụng bảo vệ, ngăn ngừa ung thư đại tràng.

 Trên đây là những giới thiệu cơ bản của các chuyên gia Phòng khám đa khoa Thiên Tâm chúng tôi về polyp hậu môn, trực tràng. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc có thể nhận tư vấn trực tiếp với các chuyên gia của chúng tôi. Ngoài ra, đăng ký qua mạng có thể được miễn phí đăng ký và được ưu tiên sắp xếp bác sĩ khám bệnh. Bạn cũng có thể gọi điện đến đường dây nóng: 01666.065.566 hoặc nhận tư vấn trực tiếp qua yahoo.