khuyen mai

Bệnh trĩ nội

Giải đáp các thông tin về bệnh trĩ

Bạn có biết? Bệnh trĩ là một trong những bệnh khá phổ biến hiện nay. Nhiều nghiên cứu y khoa chỉ ra rằng, người bị bệnh trĩ thường là do các thói quen sinh hoạt hằng ngày không tốt gây nên. Vậy bệnh trĩ là gì? Tại sao lại bị bệnh trĩ? Bệnh trĩ có lây hay di truyền không? Dưới đây là giải đáp của các bác sĩ tịa phòng khám trĩ Thiên Tâm về vấn đề này.

Giải đáp các thông tin về bệnh trĩ

Bệnh trĩ là bệnh gì?

Theo các chuyên gia đầu ngành về các bệnh dường tiêu hóa - trực tràng, bệnh trĩ được hình thành do sự giãn quá mức các mạch máu, tĩnh mạch ở trĩ. Bệnh trĩ không loại trừ ai, từ trẻ nhỏ cho tới người già. Bệnh trĩ xuất hiện đặc biệt nhiều ở nhóm người ít vận động: như lái xe, dân văn phòng, người già...

Tại sao lại bị bệnh trĩ?

Như đã nói ở trên, bệnh trĩ là do thói quen sinh hoạt không tốt, dưới đây là một số nguyên nhân lý giải cho việc bị bệnh trĩ.

- Chế độ sinh hoạt không điều độ.

- Táo bón lâu ngày.

- Áp lục, chèn ép lên các tĩnh mạch vùng trĩ (mang thai, quá trình sinh nở).

- Các cơ vùng hậu môn bị lão hóa do tuổi tác.

- Yếu tố di truyền..

Bệnh trĩ có lây hay không?

Về bản chất, bệnh trĩ không có tính lây lan, nhưng có tính di truyền (mức độ không cao), có nghĩa là nếu bạn có người thân bị bệnh trĩ thì nguy cơ con cháu của họ có tỷ lệ bị bệnh trĩ cao hơn so với người bình thường.

Bệnh trĩ có nguy hiểm không?

Bệnh trĩ không trực tiếp gây ra nguy hiểm với người bệnh, nhưn các biến chứng của nó thì vô cùng tai hại, nhẹ thì khó chịu, đau rát, nặng thì ung thư, viêm loát hậu môn... Xem chi tiết giải đáp về bệnh trĩ có nguy hiểm không tại bài viết: Bệnh trĩ có nguy hiểm không?

Làm gì khi bị bệnh trĩ?

Khi bị bệnh trĩ tốt nhất bạn nên đi khám và điều trị càng sớm càng tốt. Tuyệt đối không nên tự chữa bệnh trĩ tại nhà mà không có hướng dẫn từ các bác sĩ. Đã có rất nhiều người bị bệnh trĩ, sau khi tự chữa bệnh trĩ theo các bài thuốc truyền miệng, hậu quả là bệnh không khỏi mà còn nặng thêm...

Sau khi điều trị bệnh trĩ, có thể bị bệnh trĩ lại không?

Sau khi điều trị bệnh trĩ, nếu chế độ sinh hoạt không được cải thiện theo hướng tốt, các thói quen cũ vẫn còn, hoặc chế độ ăn uống, thể dục thể thao không phù hợp, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh trĩ quay trở lại tấn công người bệnh.

Bệnh trĩ có mấy loại, mấy cấp độ?

Bệnh trĩ được chia làm 2 dạng chính: bệnh trĩ nội, bệnh trĩ ngoại. Nếu người bị bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại cùng 1 lúc được gọi chung là bệnh trĩ hỗn hợp.

Bệnh trĩ nội được chia làm 4 cấp độ: độ 1, độ 2, độ 3 và độ 4.

Bệnh trĩ nội độ 1 được dùng để chỉ người mới bị bệnh trĩ nội, nhìn chung bệnh trĩ ở giai đoạn này không gây ra nhiều khó chịu cho người bệnh, nhưng nếu để bệnh phát triển lâu đễ dẫn tới trĩ nội độ 3 và độ 4, gây rất nhiều khó chịu.

Bệnh trĩ nội độ 2: Các búi trĩ nội lúc này bắt đầu lơn hơn, có xu hường lòi ra khỏi hậu môn nhiều hơn, nhưng vẫn có thể tự thụt vào được..

Bệnh trĩ nội độ 3 và độ 4: Ở mức độ này, bệnh trĩ sẽ gây ra rất nhiều khó chịu cho người bệnh, thường xuyên đau rát, các búi trĩ xa ngoài với tần xuất dày đặc, không tự thụt vào trong được mà phải dùng tay để đưa vào.

Bệnh trĩ ngoại: Bệnh trĩ ngoại không được chia làm các mức độ, do bệnh trĩ ngoại, bản thân nó đã hình thành ở bênh ngoài vùng hậu môn, gây ra rất nhiều khó chịu cho người bệnh. Do đó, bạn đọc cần lưu ý là không có bệnh trĩ ngoại độ 1, độ 2 hay độ nào hết.

Lời khuyên của các bác sĩ tại phòng khám trĩ:

Tốt nhất, khi gặp phải bệnh trĩ, bạn nên gặp các bác sĩ để nhận lời khuyên, cách điều trị, chữa trị bệnh trĩ hợp lý nhất. Không nên tự điều trị làm bệnh nặng hơn, gây khó khăn cho quá trình điều trị sau này.

Trên đây là một số giải đáp cho các câu hỏi thường gặp về bệnh trĩ, nếu có thắc mắc, cần giải đáp gì thêm về bệnh trĩ, vui lòng liên hệ: 01666 06 55 66, hoặc đến trực tiếp phòng khám đa khoa Thiên Tâm để được tư vấn cụ thể hơn.