Apxe quanh hậu môn là khi trong các mô mềm xung quanh ống hậu môn, trực tràng hoặc trong các khoảng cách giữa chúng bị nhiễm khuẩn có mủ cấp tính, hình thành apxe và được gọi là apxe quanh ống hậu môn, trực tràng. Đặc điểm của nó là có thể tự vỡ ra hoặc dẫn đến rò hậu môn sau phẫu thuật. Đây là một bệnh hậu môn trực tràng thường gặp, cũng là thời kì cấp tính của quá trình bệnh lý về ống hậu môn và viêm trực tràng, rò hậu môn là thời kì mãn tính.

TRIỆU CHỨNG CỦA APXE QUANH HẬU MÔN

Một khi đã hình thành apxe, cho dù là nặng hay nhẹ thì đều không thể tự khỏi được. Các chuyên gia của phòng khám đa khoa Thiên Tâm khuyên: nếu không may bị apxe hậu môn thì nên kịp thời đi khám và chữa trị tận gốc chỉ trong 1 lần. Nếu không sẽ rất dễ gây rò hậu môn.

Tuy nhiên rất nhiều người không hiểu nhiều về apxe quanh hậu môn, đến khi phát hiện ra thì đã bỏ lỡ mất thời gian điều trị. Vậy làm sao để biết chính xác mình đã mắc bệnh? Dưới đây, chúng tôi xin được giới thiệu về triệu chứng. Nếu bạn thấy giống với các triệu chứng của mình thì cần đi khám ngay, không nên kéo dài đến khi phát triển thành rò hậu môn.

Các triệu chứng của bệnh apxe quanh hậu môn

Quanh hậu môn xuất hiện khối sưng hoặc khối cứng nhỏ.

Đau, sưng, sốt, căng tức khó chịu, đứng ngồi không yên, khó ngủ.

Táo bón, đi tiểu không thông, toàn thân khó chịu, mệt mỏi, thân nhiệt hơi cao, chán ăn.

Vết thương chảy mủ khó có thể liền vào, dễ tái phát, để lâu sẽ gây rò hậu môn.

APXE QUANH HẬU MÔN NẾU KHÔNG CHỮA TRỊ SẼ GÂY HẬU QUẢ GÌ?

Các chuyên gia của phòng khám đa khoa Thiên Tâm khuyên:

Apxe quanh hậu môn nếu để lâu sẽ dẫn đến tác hại lớn, cần phải kịp thời đến các cơ sở y tế để chữa trị.

Phát triển thành apxe vị trí cao: Nếu không chữa trị kịp thời, có thể làm nhiễm khuẩn ở apxe vị trí thấp nặng thêm, lan rộng, phát triển thành apxe vị trí cao.

Phạm vi apxe lan rộng, người bệnh càng đau đớn: Nếu bỏ lỡ thời gian điều trị, phạm vi apxe sẽ lan rộng, nhiều hơn, người bệnh sẽ càng đau đớn hơn, điều trị càng khó khăn hơn.

Gây rò hậu môn: Nếu điều trị không kịp thời hoặc điều trị không đúng cách rất dễ gây rò hậu môn, làm cho người bệnh đau đớn khi phải phẫu thuật lại.

KHÁM VÀ CHỮA APXE QUANH HẬU MÔN

Quá trình cắt bỏ apxe quanh hậu môn

Apxe hậu môn một khi đã phát sinh sẽ không thể tự khỏi, điều trị bằng thuốc cũng chỉ có tác dụng hỗ trợ tiêu viêm hoặc làm giảm nhẹ các triệu chứng, chỉ có phẫu thuật mới có thể chữa khỏi. Phẫu thuật có hai phương pháp:

Phẫu thuật có hai phương pháp:

1, Điều trị apxe đơn thuần, dùng thuốc tê cục bộ hoặc thuốc tê tủy sống, tạo một vết thương nhỏ ở trên vùng apxe. Sau khi lấy hết mủ ra, dùng ngón tay để khám độ rộng của ổ apxe, phân khoảng cách. Khi cần thiết có thể cắt một ít lớp da ở ranh giới vết thương để tiện cho việc dẫn lưu, cuối cùng đưa gạc thấm sáp mỡ vào trong ổ apxe để dẫn lưu.

2, Apxe thông giữa ổ apxe và rò hậu môn sau khi cắt bỏ apxe có thể khám lỗ rò bên trong bằng que thăm lỗ ngoài đường rò, sau đó cắt bỏ đường rò, cắt bỏ lớp da và các tổ chức dưới da một cách hợp lý, hơi cắt bớt các mô xung quanh lỗ rò bên trong, làm thông dẫn lưu.

Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT của Mỹ_ điều trị triệt để apxe quanh hậu môn

Phòng khám đa khoa Thiên Tâm sử dụng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT tiến hành điều trị cho người bệnh. Kỹ thuật này thông qua các đầu điện cực xâm lấn tối thiểu, trực tiếp xâm lấn vào ổ apxe, giúp cho ổ apxe nhanh chóng khô và khép miệng. Sau đó thông qua ống kinh nội soi mềm rửa sạch mủ trong ổ apxe. Như vậy, sau này khi đại tiện, các vi khuẩn và nước trong phân không thể đi vào bên trong các mô xung quanh, không gây nhiễm khuẩn, đau, không hình thành các ổ apxe mới, như vậy mới có thể hồi phục.

Xâm lấn tối thiểu, nhanh chóng, an toàn!
Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT có các đặc điểm như: vết thương nhỏ, ít chảy máu, ít đau, độ an toàn cao, thời gian phẫu thuật ngắn.

Chấm dứt nhiễm khuẩn, hồi phục nhanh!
Sử dụng điện kẹp HCPT, dao điện HCPT vô trùng, máy chụp ảnh HCPT, không gây nhiễm khuẩn, hồi phục nhanh.

NHỮNG TRƯỜNG HỢP CHỮA TRỊ BỆNH THÀNH CÔNG

Người bệnh: Anh Thái

Tuổi: 25

Nghề nghiệp: Nhân viên IT

Ngày đến khám: 25/03/2012

Người bệnh tự thuật: Quanh hậu môn có vết loét đã hơn 20 năm, lúc đầu có 1 cái, nay đã có 3 cái. Sau khi đi khám, xung quanh hậu môn bị loét, có apxe, có mủ. Theo kết quả khám, anh bị rò hậu môn do tái phát ở vị trí thấp và apxe hậu môn rất rõ ràng.

Kết quả khám lần đầu: Rò hậu môn do tái phát vị trí thấp.

Phương pháp điều trị: Các bác sĩ khuyên anh nên dùng phương pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu HCPT.

Các bước phẫu thuật:

1, Các bác sĩ lấy tâm điểm phẫu thuật là lỗ ngoài bên trái hậu môn.

2, Khám các đường ống do các mô liên kết cấu thành, xử lý các mô đã bị hỏng.

3, Sửa lại vết thương bên ngoài để vết thương hoàn chỉnh, hoàn thành tiểu phẫu.

Kết quả khám lại: 10 ngày sau, anh đã có thể đại tiện dễ dàng, không còn mủ, vết thương đã liền lại.

Đánh giá trường hợp bệnh:

Trường hợp này thuộc vào loại rò hậu môn do tái phát ở vị trí thấp, do đường rò rõ ràng, chưa xuyên qua vòng nối trực tràng ở ống hậu môn. Chỉ cần cắt bỏ toàn bộ đường rò bằng phẫu thuật là được, không quá phức tạp. Do vậy, định nghĩa về tính phức tạp của bệnh rò hậu môn nên bao gồm các phương diện: đường rò phức tạp, phẫu thuật phức tạp, dự liệu phức tạp. Nếu hai tiêu chí sau chiếm tỉ lệ càng cao thì tính phức tạp cũng càng nhiều.

Cảm nhận của người bệnh:

Tôi vẫn nghĩ mình chỉ mắc bệnh trĩ, không để ý lắm. Cho đến gần đây tôi cảm thấy khó chịu về mùi hôi trên cơ thể mới đi khám. Các bác sĩ của phòng khám đa khoa Thiên Tâm đã kiểm tra rất kỹ, chẩn đoán là bệnh rò hậu môn, còn giải thích cho tôi rất tỉ mỉ những kiến thức về căn bệnh này. Tôi đã kịp thời làm tiểu phẫu, tất cả đều rất thuận lợi. Trong cả quá trình điều trị, các bác sĩ trực tiếp khám và thăm hỏi bệnh tình rất tận tình.

CHẨN TRỊ ĐẶC BIỆT

Phòng khám đa khoa Thiên Tâm Hà Nội tiến hành chẩn trị riêng biệt nam nữ, đáp ứng nguyện vọng điều trị tách biệt của người bệnh, nhằm phục vụ chuyên biệt hơn cho từng người bệnh. Phòng khám tiến hành điều trị một người một phòng, do từng y tá sắp xếp phòng khám. Từ các khâu đăng ký, khám và điều trị đều có sự hướng dẫn của các nữ y tá, tránh được tâm lý e ngại của người bệnh. Từ đó có thể đảm bảo tuyệt đối sự riêng tư cho người bệnh. Xuất phát từ góc độ của người bệnh, điều này thể hiện được tinh thần nhân văn, giải quyết được vấn đề tâm lý.

Chuyên đề Trĩ Khác