Thế nào là bệnh đại tiện ra máu?

Hiện tượng máu chảy ra từ hậu môn, đại tiện kèm máu hoặc luôn luôn có máu, màu đỏ tươi, đỏ thẫm hoặc đen đều gọi là đại tiện ra máu. Đại tiện ra máu thường gặp ở đoạn dưới đường tiêu hóa, đặc biệt là chảy máu kết tràng và trực tràng, đôi khi cũng có thể gặp ở đoạn trên đường tiêu hóa. Màu máu khi đại tiện do bộ phận bị chảy máu trong đường tiêu hóa, lượng máu và thời gian máu đọng lại trong đường ruột chi phối. Các hiện tượng đại tiện ra máu kèm theo chảy máu da, niêm mạc hoặc các bộ phận khác thường gặp ở các bệnh đường máu và các bệnh toàn thân khác.

Nguyên nhân đại tiện ra máu

Nguyên nhân chủ yếu gây đại tiện ra máu là do ăn uống không hợp lý. Uống rượu, ăn nhiều chất béo trong thời gian dài sẽ làm tăng tỉ lệ mắc ung thư trực tràng. Các chuyên gia của phòng khám đa khoa Thiên Tâm cho biết: thiếu hiểu biết, kiểm tra sơ sài đều làm cho rất nhiều người bệnh điều trị và chẩn đoán sai, thậm chí là ảnh hưởng đến tính mạng.

Các bệnh gây đại tiện ra máu bao gồm:

Trĩ: Hiện tượng chảy máu xuất hiện trong quá trình hoặc sau khi đại tiện, không đau, máu màu đỏ tươi, ra kèm theo phân, lượng máu có thể nhiều hoặc ít.

Nứt kẽ hậu môn: máu màu đỏ tươi, nhỏ giọt hoặc chỉ thấy trên giấy vệ sinh. Nếu mới bị nứt kẽ, sau khi đại tiện sẽ thấy đau dữ dội.

Các bệnh đường tiêu hóa: máu có màu đen hoặc đỏ thẫm, bộ phận bị chảy máu thường là đoạn trên đường tiêu hóa. Nếu máu màu đỏ thì thường là bị chảy máu đoạn dưới đường tiêu hóa.

Ung thư trực tràng: Máu màu đỏ tươi, nhỏ giọt, phủ lên phân. Thời kì cuối còn thấy hậu môn trực tràng sa xuống, toàn thân gầy đi, số lần đại tiện tăng lên, cũng xuất hiện táo bón và đi ngoài.

Polyp trực tràng và kết tràng: máu màu đỏ tươi, không đau, máu lẫn theo phân.

Viêm kết tràng do loét, bệnh lỵ: thường kèm theo dịch nhầy hoặc mủ, kèm theo đau bụng dưới, sốt, đại tiện nhiều lần.

Các bệnh toàn thân khác như: bệnh máu trắng, máu không đông, và các bệnh truyền nhiễm ít gặp khác. Đồng thời với việc đại tiện ra máu, các bộ phận khác có thể cũng bị chảy máu.

Lời khuyên chuyên gia: Nếu thấy các hiện tượng đại tiện ra máu cần đề cao cảnh giác, kịp thời đi khám và điều trị.

Chẩn đoán đại tiện ra máu như thế nào?

Rất nhiều người bệnh không có cái nhìn sâu sắc về nguyên nhân gây đại tiện ra máu, cho rằng đại tiện ra máu chỉ là do bốc hỏa hoặc trĩ, các biện pháp áp dụng điều trị không đúng cách, gây nên các bệnh ác tính. Các chuyên gia của phòng khám đa khoa Thiên Tâm cho biết: các triệu chứng của các bệnh trực tràng như đại tiện ra máu nhất thiết không được tự ý điều trị, cần phải kịp thời đến các cơ sở y tế chuyên nghiệp khám chữa.

Hệ thống kiểm tra hình ảnh nội soi hậu môn

Bệnh đại tiện ra máu

Cách thức kiểm tra: kiểm tra chủ yếu phần hậu môn, đoạn dưới trực tràng, áp dụng các kĩ thuật hình ảnh chuyên dụng và kĩ thuật chụp hình ống kính 480 000 pixel, truyền hình ảnh chụp được trong đường ruột vào trung tâm xử lý máy tính, hiển thị trên màn hình máy quan sát. Bác sĩ và người bệnh đều có thể quan sát rõ ràng vị trí của các tổn thương trên hình ảnh rõ nét, chân thực được phóng to gấp 10 lần.

Máy nội soi đường ruột Olympus Nhật Bản.

chữa đại tiện ra máu

Đặc điểm của nó là hình ảnh rõ nét, ống kính tinh vi, có thể trực tiếp quan sát đến các biến chứng niêm mạc đường ruột của kết tràng và trực tràng. Các kết quả kiểm tra về các biến chứng bệnh tuy rất nhỏ, các biến chứng tiền ung thư và ung thư thời kì đầu đều rõ ràng hơn. Ngoài ra, các kĩ thuật vi ba, đông máu bằng điện và cắt bằng điện có thể điều trị polyp đường ruột dưới ống nội soi cũng là một phương pháp điều trị đặc thù của phòng khám chúng tôi.

Các chuyên gia của phòng khám đa khoa Thiên Tâm cho biết: hai loại thiết bị này có thể quan sát được các thay đổi cực nhỏ của niêm mạc đại tràng, làm cho các mô bệnh được hiển thị hoàn toàn rõ nét, hình ảnh chân thực, hoàn toàn không đau, thời gian kiểm tra ngắn, chỉ khoảng 3-5 phút, hiệu quả chẩn đoán chính xác đến 99,9%.

Nhiều phương pháp điều trị tốt cho bạn lựa chọn

Các kỹ thuật hiện đại Nguyên nhân đại tiện ra máu Ưu điểm của kĩ thuật Nguyên lý điều trị Đối tượng phù hợp Thời gian điều trị

Kĩ thuật RPH thế hệ thứ 4 Trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp, nứt kẽ hậu môn, rò hậu môn, u nhú hậu môn, sa niêm mạc. Không cần mổ, ít chảy máu, ít đau, tính định hướng tốt, an toàn, đáng tin cậy, không cần nằm viện, chấm dứt tái phát. Sử dụng vòng cao su tự nhiên, hút các tổn thương một cách liên tục với áp lực 0,1 Mpa, có thể hút các tổn thương tách ra, hoại tử, khô đi và rụng xuống trong thời gian ngắn. Trong khoảng thời gian búi trĩ rụng xuống, áp lực sẽ tự động dừng lại. Người lớn tuổi, phụ nữ, người sợ đau, người chữa lâu không khỏi và những người có yêu cầu hiệu quả điều trị cao Hơn 10 phút

Liệu pháp PPH Các loại trĩ vòng Trong quá trình phẫu thuật không đau, không tái phát, hồi phục nhanh, không ảnh hưởng đến sinh hoạt. Dùng máy kẹp, thao tác trên vùng không đau của trực tràng, cùng lúc hoàn thành việc cắt bỏ, cầm máu. Những bệnh nhân sợ đau và những người bệnh tái phát sau khi phẫu thuật Hơn 10 phút

Kĩ thuật HCPT Nứt kẽ hậu môn, trĩ hỗn hợp, polyp trực tràng. Không cần mổ, ít chảy máu, ít đau, hồi phục nhanh, không tái phát, biến chứng ít Dưới điện dung cao tần, các ion mang điện bên trong các mô sẽ sinh nhiệt trong khoảng giữa hai điện cực, nhanh chóng làm các mô bệnh hoại tử, rụng xuống, và đạt được hiệu quả điều trị lý tưởng. Những người bệnh chữa lâu không khỏi và những người bệnh dễ tái phát Hơn 10 phút

Khi đại tiện ra máu và trĩ hoành hành, đã có khắc tinh RPH, tiểu phẫu chỉ 10 phút, có thể khỏe mạnh hoàn toàn.

Kĩ thuật RPH thế hệ thứ 4: đây là phương pháp phẫu thuật trĩ mang tính cách mạng. Nguyên lý của nó là thắt lại chân búi trĩ bằng vòng với máy thắt động mạch đặc chế RPH, chặn lại máu lưu thông xuống búi trĩ, làm cho búi trĩ teo đi, rụng xuống và đạt được mục đích điều trị. Hiện nay, ở các nước châu Âu, với phương pháp thắt động mạch thì có đến 90% sử dụng kĩ thuật RPH. Kĩ thuật này có những đặc điểm như: thời gian điều trị ngắn, quá trình thao tác đơn giản, không cần nằm viện, có thể hoàn thành quá trình điều trị ngay tại phòng khám, điều trị xong có thể về ngay, xâm lấn tối thiểu, không đau, không tốn nhiều thời gian, cơ bản không ảnh hưởng đến công việc, học tập và sinh hoạt.

Hơn 30 năm nay, chúng tôi đã chữa thành công cho vô số người bệnh.

Chủ nhiệm khoa hậu môn trực tràng của phòng khám đa khoa Thiên Tâm cho biết:

Để điều trị bệnh hậu môn trực tràng, bắt đầu từ lần đầu đại tiện ra máu, rất nhiều người bệnh cho rằng không đáng ngại, sẽ có thể tự khỏi. Thực tế, đại tiện ra máu cũng giống như các bệnh khác, có thể chuyển biến nặng lên, nếu kéo dài lâu sẽ giống như cài sẵn một quả bom trong cơ thể, một khi phát nổ sẽ dẫn đến một loạt các bệnh khác và đại tiện ra máu trong thời gian dài.

Thứ nhất: Có thể gây thiếu máu do mất máu nhiều, da mặt trắng bệch, choáng đầu, suy nhược. Nếu nặng hơn còn có thể bị ngất.

Thứ hai: Do dịch nhầy kích thích da có thể gây ngứa và viêm da hậu môn.

Thứ ba: Người bệnh nữ giới còn có thể gây nên một loạt các chứng bệnh phụ khoa khác.

Ngoài ra, đại tiện ra máu còn là dấu hiệu sớm của chứng u nang hậu môn trực tràng ác tính. Do tình trạng đại tiện kèm máu và trĩ gẫn giống nhau nên thông thường khó phân biệt, hơn nữa, một số người lại không coi trọng bệnh, bỏ qua giai đoạn đầu bệnh u nang ác tính, gây nên hậu quả nghiêm trọng.

Những trường hợp chữa bệnh thành công

Hôm nay, vừa sáng sớm, bác Dương đã đến phòng khám chúng tôi với vẻ mặt rất vui vẻ để cảm ơn các bác sĩ đã giúp bác chữa khỏi bệnh.

Bác Dương mắc bệnh trĩ đã mười mấy năm nay, mỗi lần đại tiện đều cảm thấy rất đau, không thể chịu được, nhưng chỉ vì sợ đau khi làm phẫu thuật cắt trĩ nên bác vẫn không thể chữa khỏi bệnh. Cho đến khi được giới thiệu đến phòng khám Thiên Tâm giới thiệu chữa trị bằng phương pháp mới không đau, bác đã rất vui mừng. Sau một liệu trình điều trị tích cực, đến nay bác đã hoàn toàn khỏi bệnh.

"Chữa bệnh hậu môn trực tràng cứ đến gặp bác sĩ phòng khám Thiên Tâm" đó là câu truyền miệng của rất nhiều bệnh nhân.

Anh là người tính tình chan hòa, nhã nhặn và tốt bụng. Nhưng lại có nỗi khổ khó nói vì bệnh trĩ bao năm nay. Lúc đầu, anh chỉ mua thuốc uống ngăn chặn các triệu chứng, nhưng càng về sau, anh càng thấy bệnh nặng hơn. Được người quen giới thiệu đến phòng khám Thiên Tâm chữa trị, anh đã đến gặp các bác sĩ ở đây và tiến hành điều trị ngay. Chỉ trong khoảng 1 tuần sau, anh đã hồi phục.

Bác Triệu 68 tuổi, mắc bệnh trĩ đã hơn 20 năm.

Thời kì đầu, do không chữa trị đúng cách nên bệnh của bác ngày càng nặng. Sau khi đến với phòng khám đa khoa Thiên Tâm, bác được chẩn đoán là trĩ vòng hỗn hợp. Các bác sĩ đã sử dụng kĩ thuật HCPT của Mỹ mới nhất để điều trị cho bác. Chỉ khoảng gần nửa tháng sau, bác đã được chữa khỏi hẳn bệnh.

Các hạng mục chẩn trị đặc biệt

Phòng khám đa khoa Thiên Tâm Hà Nội tiến hành chẩn trị riêng biệt nam nữ, đáp ứng nguyện vọng điều trị tách biệt của người bệnh, nhằm phục vụ chuyên biệt hơn cho từng người bệnh. Phòng khám tiến hành điều trị một người một phòng, do từng y tá sắp xếp phòng khám. Từ các khâu đăng kí, khám và điều trị đều có sự hướng dẫn của các nữ y tá, tránh được tâm lý e ngại của người bệnh. Từ đó có thể đảm bảo tuyệt đối sự riêng tư cho người bệnh. Xuất phát từ góc độ của người bệnh, điều này thể hiện được tinh thần nhân văn, giải quyết được vấn đề tâm lý.

Chuyên đề Trĩ Khác