Ngứa hậu môn
LỜI DẪN

Ngứa hậu môn là triệu chứng ngứa cục bộ thường gặp, hậu môn có lúc thấy hơi ngứa. Nếu ngứa nhiều, chữa lâu không khỏi sẽ gây bệnh ngứa hậu môn,. Đây là bệnh ngoài da do rối loạn chức năng thần kinh mang tính hạn chế thường gặp. Thường chỉ giới hạn ở xung quanh hậu môn, có lúc lan sang bộ phận sinh dục, âm hộ và phía sau bìu. Thường phát bệnh ở người 20-40 tuổi, người già và người dưới 20 tuổi thường ít hơn, rất ít phát bệnh ở trẻ em, nam giới thường phát bệnh nhiều hơn nữ giới, những người quen yên tĩnh và ít vận động thường mắc bệnh.

Ngứa hậu môn rốt cuộc là bệnh gì?

Ngứa hậu môn ở người lớn tuổi

Thường phát bệnh ở người già, chủ yếu ngứa tứ chi, cũng có thể lan đến hậu môn, nếu ngứa lâu có thể thành ezcema, có liên quan đến chứng da khô ở người già.

Ngứa hậu môn vào mùa đông

Có thể phát bệnh vào mùa hè và mùa thu, thường bị ngứa ở xung quanh khớp chân tay, hậu môn và mặt trong đùi, thường liên quan đến sự thay đổi đột ngột ở da.

Ngứa hậu môn do tinh thần

Triệu chứng ngứa có thể là toàn thân hoặc chỉ giới hạn ở hậu môn, không có các vết xước cục bộ rõ rệt, những người bệnh này thường có các triệu chứng tinh thần.

Bệnh ngứa hậu môn

Ngứa hậu môn thể thứ phát

Chủ yếu phát bệnh sau khi bị trĩ, rò hậu môn, nứt kẽ hậu môn, ezcema hậu môn, viêm da do thần kinh, giun kim... thuốc kháng sinh cũng có thể gây ngứa hậu môn.

Ngứa hậu môn do các chất nội tiết

Hàm lượng đường ở người bệnh đái tháo đường tăng cao, ngứa do kích thích thần kinh, ngứa do bệnh cường giáp, có thể liên quan đến các chứng ra mồ hôi nhiều, tỉ lệ trao đổi chất gia tăng, tinh thần căng thẳng.

Do các bệnh gan và thận

Tắc túi mật hoặc viêm gan, uống thuốc làm tổn thương đến gan, từ đó gây tích tụ mật trong gan, tràn vào máu, muối mật trong máu tăng cao, tích tụ vào da, kích thích vào các cơ quan cảm giác trên da, gây ngứa. Rối loạn chức năng thận cũng có thể gây ngứa, có thể lan đến toàn thân.

NGỨA HẬU MÔN KHÔNG CHỈ LÀM BẠN KHÓ CHỊU ĐẾN KHÔNG NGỦ NGON

Ngứa hậu môn không thể coi thường

Mọi người đều biết về bệnh ngứa hậu môn, vậy bệnh có những tác hại gì đối với sức khỏe chúng ta?

Ngứa hậu môn nếu để lâu sẽ có thể ngứa sang cả bìu hoặc môi lớn, môi nhỏ âm đạo, đặc biệt là rất ngứa ở trước và sau bộ phận sinh dục. Lâu dần, dễ gây nứt các nếp nhăn và dẫn đến suy giảm thần kinh, ăn không còn cảm giác, khó ngủ. Trong môi trường ẩm thấp, đôi khi cảm giác như kiến bò, có lúc lại như kiến cắn, làm chúng ta khó mà ngủ được, nằm không yên, khó chịu vô cùng. Đối với nữ giới mà nói, khoảng cách giữa hậu môn, âm đạo và niệu đạo rất gần, nên những biến chứng và chứng viêm ở hậu môn rất dễ lan sang bộ phận sinh dục và hệ thống tiết niệu, cần hết sức chú ý.

Các chuyên gia phòng khám đa khoa Thiên Tâm khuyên bạn: một khi bạn thấy ngứa hậu môn thì cần kịp thời đến các cơ sở y tế để khám và điều trị.

Ngứa hậu môn là bệnh gì?

Ngứa hậu môn là bệnh gì?

Vùng da xung quanh hậu môn, ống hậu môn và bộ phận sinh dục bị ngứa thì gọi là ngứa hậu môn, là một bệnh thường gặp, khác với ngứa ở các vị trí khác trên cơ thể, thường ngứa dữ dội và kéo dài.

Tác hại của bệnh ngứa hậu môn?

Tác hại của bệnh ngứa hậu môn?

Ngứa hậu môn lúc đầu chỉ hạn chế ở vùng da xung quanh hậu môn với những mức độ khác nhau. Nếu kéo dài có thể lan sang bìu và môi lớn môi nhỏ âm đạo, đặc biệt là vùng phân cách giữa trước và sau bộ phận sinh dục.

NGỨA HẬU MÔN PHẢI LÀM SAO?

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THIÊN TÂM CHUYÊN NGHIỆP NHẤT

Hệ thống kiểm tra nội soi hậu môn điện tử Hàn Quốc

Điều trị ngứa hậu môn cần phải điều trị tích cực, vì vậy, tìm ra nguyên nhân là điều rất quan trọng. Phòng khám đa khoa Thiên Tâm đưa vào sử dụng hệ thống kiểm tra nội soi hậu môn điện tử Hàn Quốc để kiểm tra bệnh ngứa hậu môn do các bệnh hậu môn trực tràng dẫn đến.

Thiết bị này sử dụng kĩ thuật quay và chụp ảnh. Trong cả quá trình điều trị, cả bác sĩ và người bệnh đều có thể cùng quan sát một cách rõ nét các bộ phận bị tổn thương đã được phóng to lên 10 lần, cũng có thể chụp lại các tổn thương tận sâu bên trong hậu môn trực tràng, điều trị chính xác.

Điều trị bệnh ngứa hậu môn do các bệnh hậu môn trực tràng gây nên - Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT của Mỹ

Với bệnh ngứa hậu môn do các bệnh hậu môn trực tràng gây ra như: trĩ, nứt kẽ hậu môn, rò hậu môn, sa hậu môn, phòng khám đa khoa Thiên Tâm đưa vào sử dụng kĩ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT để điều trị. Dưới tác động điện trường cao tần, các ion mang điện trong các mô sẽ sinh nhiệt giữa hai cực rung với tốc độ cao, khi các ion điện cạn kiệt, máy sẽ tự động ngắt, không bị cacbon hóa.

Hình ảnh rõ nét, quan sát dễ dàng, chính xác.
Bên trong có lắp đặt máy CCD độ phân giải cao và thiết bị xử lý tín hiệu video kĩ thuật số, hình ảnh hiển thị to, rõ, dễ quan sát có thể quan sát được đến các tổn thương nhỏ nhất.

Khi kiểm tra, người bệnh không phải chịu đau đớn.
Có thể đảm bảo người bệnh không đau trong cả quá trình chữa bệnh, hoàn thành kiểm tra trong trạng thái vô thức, mở ra một hướng điều trị mới cho bệnh trĩ.

TÌM HIỂU VỀ NGỨA HẬU MÔN

 • Nguyên nhân ngứa hậu môn

  Trên lâm sàng, có rất nhiều nguyên nhân gây ngứa hậu môn như: ezcema hậu môn, viêm da thần kinh, ghẻ, các bệnh xã hội, viêm tuyến mồ hôi...

 • Ngứa hậu môn ở trẻ em

  Trẻ em thường bị ngứa ngoài hậu môn, hơn nửa số đó là do giun kim gây ra. Ở người già thì do thay đổi sinh lý cục bộ da hậu môn, nhiễm khuẩn hoặc eczema hậu môn.

 • Hai loại ngứa hậu môn

  Ngứa hậu môn có hai loại thứ phát và nguyên phát. Thể nguyên phát không kèm theo các tổn thương da nguyên phát, chủ yếu là ngứa. Thể thứ phát phát sinh ở các bệnh nguyên phát và các bệnh ngoài da.

 • Cách điều trị ngứa hậu môn

  Về cách chữa trị bệnh ngứa hậu môn, trước hết cần phát hiện và kiểm tra sớm. Phòng khám Thiên Tâm kết hợp sử dụng phương pháp nội soi hậu môn điện tử và nội soi trực tràng của Nhật để tiến hành chữa trị cho người bệnh.

 • Phòng ngừa ngứa hậu môn?

  Luôn chú ý giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo khô ráo, không rửa bằng nước quá nóng, thay quần lót thường xuyên, khi ngứa không được gãi mà phải đi khám để tìm ra nguyên nhân và chữa trị.

Chuyên đề Trĩ Khác