Phòng khám Thiên Tâm chuyên điều trị nứt kẽ hậu môn

Bạn hiểu gì về bệnh nứt kẽ hậu môn?

Nứt kẽ hậu môn là vết loét do lớp da ống hậu môn dưới vùng nếp nhăn bị nứt ra mà thành, hướng của nó tạo thành hình bình hành với ống hậu môn, dài khoảng 0,5cm -1cm, hình thoi hoặc hình oval, thường gây đau đớn, khó khép lại. Nứt kẽ hậu môn là một bệnh hậu môn trực tràng thường gặp, cũng là nguyên nhân gây ra đau hậu môn ở thanh niên và người trung niên. Nứt kẽ hậu môn thường gặp hơn ở người trung niên, nhưng cũng có thể phát sinh ở người già và trẻ nhỏ, nam nhiều hơn nữ. Thời kì đầu chỉ có một vết nứt nhỏ trên da ống hậu môn, đôi khi có thể nứt đến các mô dưới da hoặc tầng cơ vòng. Vết nứt có thể là hình tuyến hoặc hình lăng trụ. Nếu mở hậu môn, bề mặt vết nứt có thể là hình tròn hoặc hình oval.

Các chuyên gia của phòng khám đa khoa Thiên Tâm khuyên: nếu không kịp thời chữa trị, vết nứt có thể bị viêm nhiều lần, nhiễm khuẩn xuống dưới vùng da ranh giới hậu môn, còn có thể gây apxe hoặc đường rò hậu môn.

Nguyên nhân thường gặp của bệnh nứt kẽ hậu môn

tư vấn trực tuyến
Nguyên nhân 1: Táo bón
Nguyên nhân 2: Thói quen đại tiện không đúng cách
Nguyên nhân 3: Do tổn thương

Trong số các nguyên nhân gây nứt kẽ hậu môn, táo bón là nguyên nhân lớn nhất. Theo các bác sĩ của phòng khám đa khoa Thiên Tâm, phân đọng lại lâu ngày trong trực tràng không chỉ gây ung thư trực tràng mà phân tích lũy còn ảnh hưởng đến tuần hoàn máu. Khi người bệnh phải dặn mạnh thì hậu môn phải chịu áp lực càng cao, gây một loạt các biến chứng bệnh lý như: xuất hiện vết nứt, sưng...

Khi đi vệ sinh, rất nhiều người đều thích ngồi xổm hút thuốc, đọc sách báo, làm cho thời gian ngồi xổm đại tiện kéo dài, dễ gây tụ máu trong hậu môn trực tràng mà hình thành các bệnh. Khi đại tiện phải dặn quá mạnh chỉ có thể gây tụ máu và tăng áp lực đến hậu môn trực tràng và cơ vùng đáy chậu, hình thành nứt kẽ.

Tổn thương cũng là nguyên nhân trực tiếp gây nứt kẽ. Phân rắn gây nứt da ở ống hậu môn, nuốt phải vật lạ, xương gà, cá mở hậu môn không đúng cách, làm phẫu thuật ở vùng hậu môn, sinh đẻ .... đều có thể là những nhân tố gây tổn thương. Người táo bón mãn tính, đại tiện dặn mạnh sẽ dễ làm tổn thương đến vùng da ống hậu môn, dần dần vết nứt sâu đến hết tầng da, gây loét do viêm nhiễm mãn tính.

Chữa trị nứt kẽ hậu môn - Chúng tôi có công nghệ hàng đầu

Tỉ lệ mắc bệnh nứt kẽ hậu môn rất cao, là một trong số những bệnh hậu môn trực tràng thường gặp. Vì vậy, người bệnh nhất thiết không được xem nhẹ tác hại của bệnh, cần phải kịp thời đến các cơ sở y tế để được điều trị đúng cách. Về cách điều trị nứt kẽ hậu môn, phương pháp triệt để nhất không gì khác ngoài làm tiểu phẫu. Tuy nhiên phương pháp phẫu thuật truyền thống gây rất nhiều đau đớn. Phòng khám đa khoa Thiên Tâm sử dụng kĩ thuật xâm lấn tối thiểu RPH điều trị bệnh trĩ tiên tiến nhất thế giới hiện nay, là một phương pháp có độ tin cậy khá cao.

6 ưu điểm của kĩ thuật xâm lấn tối thiểu RPH điều trị nứt kẽ hậu môn

  An toàn: Không cắt đi phần đệm hậu môn, bảo đảm được chức năng bình thường của hậu môn, tránh tình trạng hẹp hậu môn, mất kiềm chế hậu môn...

  Đau đớn ít: Kéo búi trĩ bị sa xuống lại vị trí ban đầu và cắt bỏ, không làm tổn thương đến vùng da xung quanh hậu môn, sau khi phẫu thuật không đau.

  Vết thương nhỏ, hồi phục nhanh: Máy kẹp cắt khoanh niêm mạc thành một vết thương kín miệng, ít chảy máu, tránh những phức tạp khi thay thuốc, rất nhanh hồi phục lại sinh hoạt bình thường.

  Thời gian ngắn: Cả quá trình chỉ hết khoảng 20 phút.

  Phạm vi điều trị rộng: Trĩ vòng, trĩ to, trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp, nứt kẽ hậu môn, rò hậu môn, sa hậu môn...

  Thích hợp với nhiều loại đối tượng: Do tổn thương ít, thích hợp với người trung niên hoặc người lớn tuổi, những đối tượng người bệnh luôn coi trọng hiệu quả điều trị, người bệnh đã chữa bằng phương pháp truyền thống nhưng vẫn tái phát, người bệnh trĩ hoặc nứt kẽ hậu môn.

Trường hợp chữa trị thành công

tư vấn trực tuyến
chữa trị thành công

Người bệnh: Chị Hòa

Tuổi: 26

Nghề nghiệp: Kế toán

Triệu chứng: Sau khi đại tiện thấy đau hậu môn kèm theo ra máu trong 1 tháng.

Quá trình bệnh: Trước đó 1 tháng, chị không thấy rõ nguyên nhân đau hậu môn kèm ra máu sau khi đại tiện. Khi đó chị đã đến phòng khám đa khoa Thiên Tâm khám bệnh

Kết quả kiểm tra: Ngoài đường ranh giới hậu môn có một vết nứt

Kiểm tra bằng tay: Đoạn dưới niêm mạc trực tràng 8cm chưa chạm vào khối sưng

Kiểm tra nội soi hậu môn: Niêm mạc trực tràng xung huyết và sưng, niêm mạc trên nếp gấp hậu môn xung huyết và kèm viêm loét, có các vật chất tăng sinh ở nếp gấp hậu môn.

Kết quả chẩn đoán: Nứt kẽ hậu môn, hẹp hậu môn

Phương pháp điều trị: Phương pháp xâm lấn tối thiểu RPH, ít chảy máu, sau khi phẫu thuật tiến hành kháng viêm cầm máu, chị không thấy các triệu chứng khó chịu nào, không sưng, hồi phục nhanh.

Hiệu quả điều trị: Sau 1 năm chị không bị tái phát

ĐAU HẬU MÔN KHÔNG KỊP THỜI CHỮA TRỊ SẼ GÂY NỨT KẼ HẬU MÔN

Lời khuyên chuyên gia: Độ mẫn cảm các cơ vòng ở thanh niên tương đối cao, thêm vào đó, ăn uống, sinh hoạt không hợp lý, táo bón nhiều nên tỉ lệ mắc bệnh cao. Cơ vòng hậu môn ở trẻ em chưa phát triển, ăn ít rau và các chất xơ, phân tương đối rắn nên cũng có thể mắc bệnh. Các cơ vòng bộ phận sinh dục ở nữ giới tương đối yếu, đặc biệt là trong kì kinh nguyệt và thời kì mang thai, vùng chậu xung huyết, không lưu thông, hơn nữa khi sinh nở lại phải dặn mạnh làm cho ống hậu môn thiếu máu dễ bị nứt, vì vậy tỉ lệ phát bệnh cao hơn nam giới. Khi ăn uống, nên ăn thanh đạm hoặc ăn chay, tránh tình trạng phân kích thích hậu môn, chú ý giữ vệ sinh sạch sẽ hậu môn, đề phòng nhiễm khuẩn.

Cảm nhận của người bệnh: sau khi phẫu thuật khoảng 1 tuần về cơ bản là đã hồi phục, bác sĩ y thuật giỏi, y đức cao thượng lại nhiệt tình. Ngoài ra, còn cảm thấy bác sĩ và y tá giống như người thân của mình vậy.

4 sai lầm khi điều trị nứt kẽ hậu môn

Sai lầm 1: Dùng thuốc không đúng cách

Các thuốc điều trị bệnh nứt kẽ hậu môn thường là thuốc có độ kích thích cao hoặc là thuốc kháng sinh, có thể có tác dụng đối với các triệu chứng bên ngoài của bệnh nhưng không thể giải quyết được vấn đề từ căn nguyên bệnh lý. Kết quả là phải tốn kém thời gian và tiền bạc. Vì vậy không thể áp dụng phương pháp dùng thuốc.

Sai lầm 2: Nứt kẽ hậu môn có thể tự chữa trị.

Thời kì đầu phát bệnh, phần da ở ống hậu môn có một vết loét nhỏ, chân vết loét có thể sâu đến các tổ chức dưới da, khi bệnh nặng còn có thể sâu đến cơ vòng. Sự tồn tại của bề mặt vết loét, do người bệnh ngày nào đại tiện cũng có thể tác động đến vết thương, tăng nguy cơ nhiễm khuẩn. Đây được coi là thời kì đầu, nhưng cũng không thể tự chữa trị.

Sai lầm 3: Cho rằng nứt kẽ hậu môn chỉ là bệnh nhỏ, không cần điều trị.

Bệnh nứt kẽ hậu môn thời kì đầu nếu không kịp thời điều trị sẽ có thể dẫn đến loét ống hậu môn, phì đại hậu môn. Nếu tiếp tục phát triển sẽ có thể dẫn đến rò hậu môn, cùng với các bệnh trên hợp lại thành các đặc trưng của bệnh trĩ, cũng có khả năng do kích thích của chứng viêm mãn tính trong thời gian dài gây ung thư ống hậu môn.

Sai lầm 4: Tiểu phẫu chữa trị nứt kẽ hậu môn có thể để lại di chứng.

Nếu sử dụng phương pháp phẫu thuật truyền thống, thông thường đều là phương pháp cắt bỏ trực tiếp, gây rất nhiều đau đớn cho người bệnh. Trong quá trình phẫu thuật phải cắt bỏ toàn bộ các bộ phận tổn thương nên sẽ rất đau, cũng có thể gây hẹp hậu môn, mất kiềm chế hậu môn, cơ vòng hậu môn không hoàn chỉnh, biến dạng hậu môn....

Điều trị đặc biệt nứt kẽ hậu môn

tư vấn trực tuyến
điều trị đặc biệt nứt kẽ hậu môn

Phòng khám đa khoa Thiên Tâm Hà Nội tiến hành chẩn trị riêng biệt nam nữ, đáp ứng nguyện vọng điều trị tách biệt của người bệnh, nhằm phục vụ chuyên biệt hơn cho từng người bệnh. Phòng khám tiến hành điều trị một người một phòng, do từng y tá sắp xếp phòng khám. Từ các khâu đăng kí, khám và điều trị đều có sự hướng dẫn của các nữ y tá, tránh được tâm lý e ngại của người bệnh. Từ đó có thể đảm bảo tuyệt đối sự riêng tư cho người bệnh. Xuất phát từ góc độ của người bệnh, điều này thể hiện được tinh thần nhân văn, giải quyết được vấn đề tâm lý.

chữa nứt kẽ hậu môn

Chuyên đề Trĩ Khác